Những nghi lễ đặc biệt trong đám cưới truyền thống tại Việt Nam

Tìm hiểu các nghi lễ đám cưới truyền thống Việt Nam là điều rất cần thiết. Đặc biệt là những đôi nam nữ đến tuổi dựng vợ gả chồng. Vậy, đám cưới Việt Nam cần tuân thủ những nghi thức nào? Những chia sẻ bởi demfoam.com.vn chắc chắn sẽ cho câu trả lời chuẩn xác nhất.

Nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam
Nghi lễ trong đám cưới truyền thống Việt Nam

Dạm ngõ – Nghi lễ đầu tiên trong đám cưới người Việt

Đối với đám cưới tại Việt Nam, nghi lễ dạm ngõ khá quan trọng. Thường trong nghi thức đầu tiên này sẽ là buổi gặp gỡ giữa gia đình nhà trai và nhà gái. 

Trong đó, nhà trai sẽ chủ động đến nhà gái để đặt vấn đề. Điều này có nghĩa chính thức cho cặp nam nữ tìm hiểu nhau một cách kỹ lưỡng, nghiêm túc. Bên cạnh đó, cũng tại buổi lễ dạm ngõ hai nhà sẽ bàn bạc chi tiết đến chuyện chọn ngày cưới và những thủ tục liên quan tới lễ cưới hỏi. 

Hiện nay, nghi thức dạm ngõ không còn quá rườm rà hay tổ chức phô trương như trước nữa. Thay vào đó chỉ đơn giản và cuộc nói chuyện có thêm bánh kẹo, thuốc, trầu cau,…

Dạm ngõ
Dạm ngõ

Thứ hai là lễ ăn hỏi hay còn được gọi là đính hôn

Ăn hỏi là một nghi thức không thể thiếu trong đám cưới Việt Nam hiện nay. Theo đó, trong buổi lễ này hai gia đình gái, trai sẽ thông báo chính thức thông tin hỏi cưới đến bà con nội ngoại, hàng xóm. Trong buổi ăn hỏi cần có 1 bữa tiệc nho nhỏ giữa hai bên. Đặc biệt, sau nghi thức này thì cô dâu, chú rể coi như đã thành vợ chồng của nhau.

Ngoài ra, trong nghi thức này nhà trai sẽ chuẩn bị mâm tráp với những lễ vật khác nhau. Theo đó, sẽ có các cặp phù dâu, phù rể đồng hành cùng nhau mang mâm tráp đến nhà gái. Thông thường, tráp ăn hỏi sẽ là số lẻ còn số chẵn sẽ là đồ lễ.

Xem thêm: Cách treo ảnh cưới đúng phong thủy, gia đình ấm êm hạnh phúc

Hiện nay, tuỳ thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền sẽ có những sính lễ khác nhau. Tuy nhiên, đa phần đồ lễ sẽ có bánh bánh xu xê, bánh cốm kèm theo rượu, chè, trầu cau,trái cây, phong bì tiền,.. Bởi đây là những lễ vật tối thiểu theo nghi thức đám cưới Việt. Đồng thời chúng còn biểu hiện cho lòng biết ơn, công dưỡng dục, sinh thành của chú rể dành cho ba mẹ vợ.

Lưu ý, trong nghi thức ăn hỏi lễ vật sẽ được mang thắp hương ở bàn thờ tổ tiên sau đó được dùng mời. Bên cạnh đó, khi đón cô dâu ra ngoài cả hai vợ chồng sẽ ra mắt hai họ, rót rượu, nước mời những vị quan khách.

Xin dâu
Xin dâu

Nghi thức 3 –  Lễ xin dâu

Nghi thức này đã xuất hiện khá lâu đời trong đám cưới truyền thống Việt Nam. Tuy nhiên ngày nay nhiều gia đình đã lược bỏ qua nghi thức này để đám cưới trở nên đơn giản hơn.

Được biết, lễ xin dâu tức là trước giờ đón dâu mẹ chú rể sẽ cùng người thân trong gia đình đến nhà gái báo trước giờ đón, để nhà gái chuẩn bị chu toàn hơn.

Nghi thức 4 – Rước dâu

Lễ rước dâu khá quan trọng và không thể thiếu trong đám cưới Việt. Trong nghi thức này, đoàn rước dâu của nhà trai dù tới bằng phương tiện gì cũng phải chấn chỉnh đội hình trước khi bước vào. Thường, vị trí đầu đoàn sẽ là người đại diện cho nhà trai, sau đó sẽ là bố chú rể, chú rể và những người bạn.

Sau khi và nhà gái nhà trai sẽ được mời ngồi nói chuyện, hai bên giới thiệu và đại diện nhà trai chia sẻ vài lời với nhà gái và xin rước dâu về. Theo đó, khi được nhà gái cho phép chú rể sẽ vào phòng với cô dâu, trao hoa và đến bên bàn thờ thắp hương.

Xem thêm:

Cũng trong buổi lễ rước dâu này cha mẹ cô dâu sẽ có đôi lời với chú rể, dặn dò hai vợ chồng về cách sống, đạo lý làm vợ, làm chồng, sự bao dung trong hông nhân,.. Sau đó, cô dâu chú rể chào bố mẹ, họ hàng nhà gái và ra về.  Đồng thời, lúc này đại diện nhà trai sẽ đáp lời thay chú rể xin rước dâu còn nhà đại diện nhà gái sẽ theo xe hoa cùng nhà trai dự tiệc cưới.

Khi về đến nhà trai, cả cô dâu và chú rể sẽ được bố mẹ dẫn đến bàn thờ gia tiên để thắp hương rồi chào hỏi họ hàng nhà chồng. Sau cùng, nhà trai sẽ mời nhà gái và những người tham dự bánh kẹo, hoa quả, đồ mặn,…

Lễ lại mặt
Lễ lại mặt

Nghi thức 5 – Lễ lại mặt

Sau ngày cưới từ 1 – 3 ngày mẹ chồng sẽ chuẩn bị cho hai vợ chồng một mâm lễ nhỏ để mang về nhà gái, chủ yếu sẽ là gà trống, gạo nếp.  Lễ này hay còn được gọi là nhị huỷ. Thông thường, lễ lại mặt sẽ được diễn ra vào thời điểm buổi sáng nhiều hơn và rất hiếm khi vào tối muộn để thể hiện lòng thành với bố mẹ vợ.

Bài viết là thông tin về 5 nghi thức quan trong trong đám cưới truyền thống tại Việt Nam. Tất cả các nghi lễ đều được tổ chức, chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, trang trọng đánh dấu mốc quan trọng của tình yêu của hai người. Đồng thời lưu giữ những giá trị bản sắc truyền thống của người Việt.